KỸ THUẬT NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN TRONG AO

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao đất tự nhiên như thế nào hiệu quả nhất? Hôm nay trang trại ốc bươu đen Miền Trung Việt Nam sẽ hướng dẫn anh chị về nuôi ốc trong ao đất, ao tự nhiên

Nghề nuôi ốc bươu đen hay người miền Bắc gọi là ốc nhồi hiện tại đang rất phát triển. Là mô hình khởi nghiệp mới cho bà con nông dân ở thôn quê với chi phí thấp và lợi nhuận cao. Tuy nhiên trước khi nuôi anh chị nên tìm hiểu cặn kẽ nhất mới có thể nuôi ốc nhồi hiện quả cao.

1. Tập tính sinh trưởng của ốc bươu đen ở ngoài tự nhiên

Nhiệt độ thích hợp nuôi ốc bươu đen trong ao

Đối với con ốc bươu đen nhiệt độ nước tốt nhất là từ 24 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ trên 30 độ ốc sẽ bị đơ hoặc chìm dưới dáy, trên 35 độ C ốc sẽ chết.

Nhiệt độ dưới 20 độ ốc cũng sẽ bỏ ăn và dưới 15 độ C ốc bắt đầu chết. Cần nắm vững kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao tự nhiên về nhiệt độ để che mát vào mùa hè cũng như tránh rét khi đông đến.

Đặc biệt là Miền Bắc thì đông gần như không nuôi được ốc nhồi. Ở Trong Miền Nam và Miền Trung, Tây Nguyên thì gần như nuôi được quanh năm. 

Mực nước nuôi ốc nhồi là bao nhiêu?

Mực nước tốt nhất để nuôi ốc bươu đen là từ 0,4 đến 1,2 mét. Nếu thấp quá trời nắng nóng ốc sẽ chết, hoặc bị các con vật thiên địch như bìm bịp, chuột… bắt ăn.

Cao hơn 1,2 thì khi động nước ốc  bươu sẽ chìm xuống đáy, dáy sâu thiếu Oxy nên ốc cung hao hụt cao. Vậy nên nếu đào ao thì ao nên sâu 1,2 đến 1,5 mét và chứa nước ổn định trong mức trên.

PH tốt nhất cho nuôi ốc bươu đen trong ao

PH tốt nhất để ốc nhanh lớn ít bệnh là từ 7 – 9.  Đồng thời ốc bươu đen có khả năng sống từ 6 – 10,5.

Tuy nhiên nếu cao hơn hoặc thấp hơn 7 -9 thì ốc sẽ rất chậm lớn và hay bị mòn đít.

PH thấp làm giảm hàm lượng Canxi đồng thời tăng hàm lượng khí CO2 có thể ảnh hưởng cản trở sự hô hấp của ốc.

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao tự nhiên
Ốc bươu, ốc nhồi sau 4 tháng nuôi

2. Kỹ thuật cải tạo ao để nuôi ốc bươu đen trong ao tự nhiên

Có thể cải tạo ao cũ, hoặc đào ao mới, về phương pháp thì tương đối giống nhau.

Hình dạng ao tròn, vuông… không quan trọng, quan trong là phát triển tốt nguồn nước, thức ăn, cây thuỷ sinh thì ốc sẽ sinh trưởng tốt

Thông thường ao đất nuôi tốt nhất từ 300 – 1000 mét vuông, ao vừa đủ lớn để ốc bươu đen trong ao có không gian sinh trưởng tốt, dễ quản lý và chăm sóc khi nuôi.

Độ sâu ao từ 1 – 1,2 mét, mực nước trọng ao từ 0,5 – 1,2 mét là tốt nhất.

Ao đất nuôi ốc nên có độ nghiên 1 -2% về phía công thoát nước. 

Nên cho làm ao ở khu vực gần sông, suối để tiện có nguồn nước ra vào tự nhiên, ốc sẽ nhanh lớn hơn

3. Xử lý ao nuôi trước khi thả ốc bươu đen giống.

Đối với ao  cũ cũng như mới, đầu tiên cần bơm sạch nước, sau đó mỗi 100 mét vuông dùng 25 kg vôi, nếu ao có phèn có thể tăng thêm.

Sau đó rãi đều khắm mặt ao rồi phơi ao 4-5 hôm rồi cho nước vào. Nếu ao không phơi khô có thể trộn lẫn vôi với bùn rồi cho nước vào.

Trong 6 -8 ngày sau có thể lấy nước vào rồi thả cây thuỷ sinh. Đây là kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao rất quan trọng, nó giúp diệt vi khuẩn động hại cũng như tạo canxi cho môi trường sống, giúp ổn định PH và tăng độ kiềm trong nước.

Sau đó tiếng hành thả cây thuỷ sinh bèo, rong, bông súng từ 7-10 hôm thì tiếng hành xuống giống

Nuôi ốc bươu đen trong ao hiện quả cao
Nuôi ốc bươu đen trong ao hiện quả cao, chi phí thấp và lợi nhuận cao.

4. Kỹ thuật phát triển cây thuỷ sinh nuôi ốc bươu đen trong ao

Đối với kỹ thuật nuôi ốc bươu đen thì cây thuỷ sinh là yếu tố quan trọng nhất trong  quá trình nuôi ốc. Nếu cây thuỷ sinh trong ao không tốt thì ốc sẽ phát triển còi cọc chậm lớn.

Đầu tiên phát triển bèo trên bề mặt nước từ 50 -70%. Có thể bèo Cái, Bèo Nhật Bản, Bèo Lục Bình, Bèo Cám…

Bèo là nơi ốc trú ngụ tránh nắng tránh mưa, lọc nước, chất thải, và cũng là nguồn thước ăn cho ốc.

Tốt nhất che 50 -70% mặt nước là bèo, đặt biệt là bèo cám phần còn lại để trống để cho tiện cho ốc ăn. Để thành thục kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao đất tự nhiên anh chị nên xem cách nuôi bèo cám tại đây

Thứ 2 nên phát triển tiếp cây thuỷ sinh tầng dáy. Tốt nhất là rong đuôi chồn, bông súng trồng ở khu vực trống không có bèo.

Trong tầm 30 -40% đáy ao có ác dụng xử lý chất thải ốc thả ra, lọc nước, là nơi trú nắng trú mưa và làm thức ăn rất tốt cho ốc bươu đen.

5. Thức ăn cho ốc bươu đen, ốc nhồi là gì?

Thức ăn cho ốc bươu đen là các loại rau xanh, bèo cám, bèo cái, rong đuôi chồn, ngũ cốc, rau củ, quả các loại hoặc những loại thực vật thân mềm.…

Ốc nhồi hay còn gọi ốc bươu đen có tập tính vừa sống nổi vừa sống đáy, di chuyển chậm và thường phân bố không đều trong ao nuôi.

Vì vậy cần cho ăn ở nơi ốc tập trung để ốc có thể bắt mồi một cách nhanh nhất, tránh tình trạng để dư hoặc thiếu thức ăn một cách cục bộ (chiều tầm 5 -6h ốc nhồi thường nổi lên mặt nước, bám vào lá sắn, lá dọc bờ kiếm ăn, vì vậy quan sát vào lúc chiều tối sẽ biết được ốc tập trung ở khu vực nào nhiều hơn). 

Thức ăn xanh để nguyên cả cây, lá, không băm nhỏ vì ốc có tập tính bám, nó thường bám dưới mặt lá để ăn. Nếu ốc nhỏ thì có thể lát mỏng ra hoặc lấy tráng lưới quây lại cho dễ cho ăn và quan sát.

Ốc có tập tính hoạt đông và bao đêm nêm chiều từ 4-5h cho ăn là tốt nhất, khi cho ăn tối 10 h nên kiểm tra nếu ốc ăn hết thì bổ sung thêm thức ăn. Sáng 9-10 h kiểm tra nếu ốc ăn không hết thì vớt bỏ.

Nuôi ốc bươu đen cần tránh để thức ăn thừa trong ao làm ô nhiễm nguồn nước làm ốc sinh bệnh, chậm lớn hoặc chết.

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trên bể bạt
Ốc bươu đen bám vào mướp ăn rất nhiều

 6. Kỹ thuật chăm sóc và nuôi ốc bươu đen trong ao đất

Sau khi thả nuôi ốc bươu đen giống trong ao đến khi 1,5 tháng tuổi không cần thay nước nhiều, có thể bơm bổ sung, hoặc nước có mùi hôi do thức ăn dư thừa thì mới cần thay. 

Sau 4 tuần nuôi nên thay định kỳ 2 tuần 1 lần, hoặc nước có mùi hôi thì cũng nên thay, mỗi lần thay từ 50 – 70% lượng nước trong ao nêu ao xả được đáy. Nếu nuôi ốc bươu đen trong ao đất có không có thể xả đáy thì nên bơm thêm trực tiếp vào 20-30% nước mỗi tuần bơm 1 lần.

Nên tạt vôi định kì 2 tuần 1 lần cho ao ốc để bổ sung vôi super canxi hoặc vôi dolomite cho vỏ ốc phòng bệnh mòn đít và diệt khuẩn ao. Sử dụng 3 kg cho 100 mét vuông nuôi ốc nhồi pha loãng 1 kg cho 20 lít nước rồi tạt đều vào ao. Thời gian tạt tốt nhất là 9 – 10 h sáng hoặc 3 – 4h chiều. 

Thức ăn thì cho ốc ăn liên tục hàng ngày để ốc nhanh lớn và khoẻ, lượng thức ăn xanh tầm 5 – 10% trọng lượng toàn bể. Nếu cho ăn không đều hoặc thiếu thì ốc sẽ chậm lớn rất nhiều.

Đây là kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao đạt anh chị nên áp dụng để nuôi đật hiệu quả nhất.

7. Trại ốc bươu đen, ốc nhồi giống Miền Trung Việt Nam

SĐT or Zalo: 0827 042 666

Địa Chỉ: Tuy Hoà – Phú Yên

Anh chị nào đang dự định nuôi ốc bươu đen thì có thể gọi em để được tư vấn hỗ trợ quy trình kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao đất tự nhiên.

Được cung cấp ốc bươu giống chất lượng cao, dễ nuôi, nhanh lớn và ít bệnh

Bao tiêu ốc thương phẩm đầu ra với số lượng lớn.

Bên em giao hàng nhanh cho tất cả các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Hồ Chí Minh…

Tặng thêm ốc giống, tặng cây thuỷ sinh, tặng tài liệu quy trình kỹ thuật nuôi ốc bươu đen ngoài ao đất cũng như bể bạt.

Trân trọng cảm ơn

Trang trại ốc bươu giống Miền Trung Việt Nam
Trại ốc bươu đen giống ở Miền Trung Việt Nam

1, Giá Ốc bươu đen ốc nhồi giống hôm nay bao nhiêu?

2. Chi phí và lợi nhuận nuôi 1000 mét vuông ốc

3. Kỹ thuật nuôi bèo cám, bèo tấm cho ốc bươu đen trong ao

4. Thì trường ốc bươu ở Việt Nam rất lớn

5. Cách lựa chon con ốc bươu giống hiệu quả nhất

6. Nơi mua ốc bươu giống giá rẻ nhất ở Việt Nam?

7. Chàng trai bỏ nghề hướng dẫn viên du lịch nuôi ốc kiếm 400 triệu 1 năm ở Quảng Nam.

8. Thức ăn cho ốc nhanh lớn và ít bệnh.

9. Nuôi ốc có dễ không?

Hình ảnh nuôi ốc bươu đen 

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen hiệu quả nhất
Ốc bươu sau 4-5 tháng nuôi rất lớn
Kỹ thuật nuôi ốc bố mẹ đẻ trứng
Ốc bố mẹ đang đẻ trứng rất to

Trang trai ốc bươu đen giống Miền Trung quy trình kỹ thuật nuôi ốc bươu đen giống Quy trình kỹ thuật nuôi ốc bươu đen

Anh chi có thể xem và thảm khảo Video ở dưới để được hiểu chi tiết hơn

Leave Comments

082.704.2666
082.704.2666