Các Nguyên Nhân Làm Ốc Bươu Đen, Ốc Nhồi Chết Lai Rai và Hàng Loạt

Thu hoạch ốc bươu đen trên ao xi măng

Các nguyên nhân làm ốc bươu đen chết, ốc nhồi chết hàng loạt hoặc chết lai rai. Bài viết tổng hợp tất cả các nguyên nhân dẫn đến ốc bươu đen, ốc nhồi chết. 

Nếu ao Ốc nhồi của bà con đang bị tình trạng chết lai rai, hãy kiểm tra lần lượt các yếu tố sau. Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi Ốc bươu đen, ốc nhồi nói riêng, môi trường nuôi là yếu tố quyết định hàng đầu của sự thành công. 

Nếu kiểm soát các yếu tố môi trường tốt thì hầu như không cần dùng đến các loại thuốc kháng sinh và không phải lúc nào Ốc nhồi chết lai rai hoặc hàng loạt cũng do bệnh. 

Dưới đây là 10 nguyên nhân chính dẫn đến ốc chết

1. Quá nóng hoặc quá lạnh làm ốc nhồi chết hàng loạt

Ngưỡng nhiệt độ tốt nhất cho quá trình phát triển của Ốc Bươu Đen là 20  – 32 độ C. Ngoài nhiệt độ này chúng sẽ giảm ăn, gây giảm trọng. Đối với các tỉnh miền Bắc khi nhiệt độ lạnh <15 độ C ốc sẽ chết hàng loạt và nhiệt độ cao hơn 32 độ C. Đây là 2 nguyên nhân lớn nhất làm ốc chết hàng loạt

Cần đo nhiệt độ ao nuôi vào 2 thời điểm: 7h sáng và 14h chiều hằng ngày để kịp thời điều chỉnh. 

Đặt biệt khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ thì ốc bươu đen cũng có thể sốc và chết. ( VD như 12 giờ đang nắng nhiệt độ 32 độ C, mưa lớn là nhiệt độ giảm xuống 25 độ C thì ốc có hiện tượng bị sốc nhiệt và chết lai rai hoặc hàng loạt). 

Vậy nên người nuôi nên chú ý che nắng ở những khu vực có nhiệt độ cao trên 32 độ C và cho ốc trú đông khi dưới 15 độ C.

Khi nhiệt độ trong nước dưới 18 độ C ốc bỏ ăn thậm chí có hiện tượng chết hàng loạt ở ốc nhỏ và chết lai ra ở ốc lớn

Trong trường hợp nếu nóng quá hoặc lạnh quá, thì chiều tầm 3 – 4h anh chị phải tại VITAMIN C để chống sốc và giảm Stress cho ốc. Nếu không sử dụng ốc dễ bị sống và gây tình trạng chết hàng loại

Vitamin C cho ốc bươu đen

Anh chị có thể MUA VITAMIN C TẠI ĐÂY

2. Mật độ Oxy hòa tan trong bể nuôi ốc bươu đen quá thấp làm ốc chết

Mật độ Oxy hòa tan tốt cho ao nuôi ốc bươu 4 mgO2/L trở lên, khi  thấp hơn thì ốc cũng có hiện tượng bỏ ăn và thấp hơn 3 mgO2/L ốc sẽ có hiên tương chết do thiết Oxy.

Về co bản ốc thì cần lượng oxy ít hơn cá nên chung ta có thể che 70 đến 80% diện tích mặt nước để làm mát cho nước.

Phủ các giá thể như bèo cái, bèo hoa dâu, bèo cám, che chắn và phun sương những ngày nắng nóng. 

Khi trời nắng gắt nhiệt độ cao thì Oxy hoà tan trong ao ốc thấp hơn có thể  tăng mật độ Oxy hòa tan bằng cách sử dụng máy sục khí hoặc sử dụng Oxy viên nén.

3. PH quá thấp hoặc quá cao cũng làm ốc nhồi chết hàng loạt

Độ pH (Độ kiềm hay độ axit). Chỉ số pH quyết định rất lớn khả năng phát triển của Ốc Bươu Đen.

Thang màu đo SERA độ pH ngưỡng pH tối ưu nhất là pH = 7 – 8,5. Có thể xác định pH bằng các phương pháp: Giấy quỳ (rẻ, độ chính xác tương đối), bút đo pH ( giá trung bình, độ chính xác khá cao), máy đo pH (giá thành cao, độ chính xác cao). 
Chu kỳ kiểm tra pH: 15 ngày/ lần hoặc có thể đo PH khi có mưa đột ngột hoặc ốc bỏ ăn, có hiện tượng chết lai ra
Đối với ao Ốc cần che chắn nước mưa, vì nếu để nước mưa vào ao Ốc sẽ làm giảm pH.

Việc thay đổi môi trường đột ngột sẽ làm chúng giảm ăn và có thể gây nguyên nhân Ốc chết . Bên cạnh đó cũng gây nhiễm khuẩn làm sưng vòi.

Nếu PH thấp hơn 6,5 và cao hơn 9 thì ốc bươu đen hay ốc nhồi sẽ xảy ra trường hợp chết hàng loạt hoặc lai rai.

Nếu pH Cao Hơn 9 thì cần phải giảm:

Trường hợp pH cao hơn 9 (Cần giảm pH): có 2 cách giảm pH trong nước ao nuôi:

Để giảm độ pH của nước thì dùng gỉ đường. Ngâm gỉ đường với men vi sinh rồi tạt khắp ao. 

Đường chuyển hóa thành CO2, làm giảm độ pH. Nếu ao có nhiều tảo thì nên kết hợp diệt tảo bằng nano bạc( trường hợp tảo chưa nở, nếu tảo đã nở thì nano bạc không có tác dụng).
Cũng có thể dùng axit citric (axit hữu cơ nên không ảnh hưởng vật nuôi), pha với nước để tạt. 

Trường hợp pH nhỏ hơn 6,5 và cách tăng PH

Có 2 cách để tăng pH trong ao nuôi ốc: Sử dụng  VÔI ĐOLOMITE CAO CẤP để tăng pH. Không nên dùng vôi bón cây, xây dựng hoặc vôi không rõ nguồn ốc vì sẽ gây tăng pH đột ngột dẫn đến nguyên nhân ốc chết do SỐC
Sử dụng muối Natri Cacbonat (soda).
Lưu ý: trước khi tạt xuống ao cần được pha loãng 1kg cho 10 lít nước và tạt đều sau mưa lớn tầm 1 tiếng.

Khoáng Vôi Dolomite cho ốc nhồi

MUA VÔI DOLOMITE TẠI ĐÂY

MUA DUNG DỊCH ĐO PH NƯỚC TẠI ĐÂY

4. Khí độc ở đáy ao nhiều là nguyên nhân ốc nhồi chết lai rai.

Chỉ số khí độc trong ao nên duy trì ở mức: 0,55 – 0,61 mg/LMột chỉ số quan trọng không kém trong môi trường ao nuôi vì khí độc trong ao nuôi ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của Ốc Bươu Đen.

Nếu ao có quá nhiều khí độc, ban ngày hoặc có tác động trên mặt ao làm ốc bươu chìm xuống dáy và ốc sẽ có hiện tượng chết.

Cách giảm hàm lượng khí độc trong ao: nguồn cơn của khí độc là do vi khuẩn ăn chất dinh dưỡng trong đáy ao và thải ra khí độc (chất thải của vi khuẩn).

Tránh cho ăn quá nhiều gây dư thừa thức ăn trong ao, thức ăn dư thừa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đây cũng là nguyên nhân lớn làm cho ốc bươu, ốc nhồi có hiện tượng chết rải rác hằng ngày.

Đặt biệt khi nuôi trên bể bạt hoặc tráng lưới thì hiện tượng này xuất hiện rất nhiều.

Có 2 cách để xử lý đáy ao nuôi ao ốc bươu đen

Cách 1: Vớt sạch phân thải ốc ở dưới đáy ao  30 ngày 1 lần

Cách 2: Sử dụng Men Vi Sinh Xử Lý Đáy ao định kì 7 – 10 ngày 1 lần: Men xử lý dáy ao có tác dụng phân huỷ chất thải cho ốc ( lưu ý: Cần mua loại chuyên cho ốc, không nếu sử dụng men cho các loại vật khác ) rồi sau đó sục khí tăng lượng Oxy hòa tan => Oxy hòa tan giúp làm giảm khí độc NH3 và NO2 trong ao.

MUA MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY TẠI ĐÂY

Ốc bươu đen chết hàng loại
Nuôi ốc với mật độ dày cần sử dụng thuốc để phòng bệnh cho ốc và các loại men visinh xử lý dáy

5. Vi khuẩn độc hại trong ao nuôi ốc quá nhiều

Cần kiểm soát vi khuẩn trong ao nuôi Ốc bươu đen, ốc nhồi vì đây là một trong những nguyên nhân gây BỆNH và CHẾT ở Ốc nhồi nhiều nhất.

Đặc biệt là bệnh sưng vòi, bơi nghiêng, bò lên bờ, thủng vỏ ( khi ốc thiếu khoáng thủng vỏ, vi khuẩn cũng theo đó mà xâm nhập vào).

Tuy nhiên chỉ số vi khuẩn lại khó kiểm soát vì cần gửi mẫu đến những trung tâm phân tích mới có thể xác định được chính xác.
Có thể sử dụng NANO BẠC hoặc MEN XỬ LÝ ĐÁY làm chất diệt khuẩn, xử lý nước an toàn, có thể sử dụng trực tiếp lên ao có Ốc mà không gây sốc, gây chết cho ốc 

MUA MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY và NANO BẠC TẠI ĐÂY

Men vi xinh sử lý đáy cho ao nuôi ốc bươu đen
Sử dụng thường xuyên giúp ốc bóng mượt do nước sạch và không ô nhiễm

6. Chỉ số kiềm khoáng (CaCO3)

Nồng độ kiềm khoáng ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng của Ốc Bươu Đen. Ngưỡng phát triển tốt nhất 78.6 ± 2,6 mg/L (nếu dùng khoáng Dolomite: 225g/ m3 cho lần đầu, bổ sung 10g/ m3/ 7 ngày). Lượng khoáng bổ sung trong thức ăn là 5% trên tổng lượng thức ăn khô.
Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại Vitamin cho Ốc. 

Mua Vitamin cho ốc tại đây

7. Nuôi ốc quá dày thì tỷ lệ Ốc sẽ chết cao hơn

Để tận dụng tối đa hiệu quả của hệ thống nuôi, người nuôi bắt buộc phải nâng cao mật độ, điều này đồng nghĩa với việc thu hẹp không gian sống và cạnh tranh thức ăn dẫn đến giảm sự tăng trưởng. Làm tăng chi phí thức ăn. 

Vậy câu hỏi đặt ra là nuôi mật độ như thế nào là phù hợp? Đối với ao có mực nước từ 50cm – 120cm (5 tấc – 12 tấc) thả 200 – 250 con/m2 đối với ao đất và 300 – 350 con đối với ao xây hay bể bạt

Do đó khi Ốc chết số lượng nhỏ người nuôi không nên quá hoang mang mà nên kiểm tra từng chỉ số được nêu trong bài để đánh giá tổng thể tình trạng ao nuôi.

8. Nguồn thức ăn của ốc bươu đen không phù hợp

Khẩu phần ăn nên có 70% thức ăn xanh + 30% thức ăn khô hoặc thức ăn công nghiệp

Thức ăn cho ốc bươu đen có rất nhiều trong tự nhiên: bèo lục bình, bèo tây, rau muống, lá sắn,…các loại cây thân mềm. 

Để có thể tăng trọng nhanh người nuôi cũng có thể kết hợp thêm bột cám ngô, cám gạo, tuy nhiên nếu ốc còn nhỏ không nên cho ăn ngũ cốc vì đường ruột còn yếu dẫn đến khó tiêu.

Để Ốc bươu đen tăng trọng tốt nên bổ sung 70% thức ăn xanh + 30% thức ăn khô hoặc thức ăn công nghiệp kèm theo. Nếu chỉ cho 100% thức ăn tự nhiên Ốc sẽ không đạt được cân nặng như mong muốn. 

Vì trong khẩu phần ăn thiếu đi 2 thành phần thiết yếu cho sự tăng trọng là protein và khoáng (Canxi).

Phải sử dụng thức ăn công nghiệp cho ốc, ốc có đặc tính là ăn tầng mặt, nên thức ăn cho ốc cần phải nổi trên mặt nước.

Lưu Ý: Tuyệt đối không dùng thức ăn cho tôm vì tôm ăn tầng đáy nên thức ăn thường sẽ chìm xuống, ốc không ăn được gây lãng phí và mau dơ nước nước sẽ ốc nhiễm có thể dẫn đến hiện tượng ốc chết hàng loạt. 

Hoặc có thức ăn quá nhiều ốc ăn không hết làm Ốc nhiễm nước, khi mua thức ăn rau, của quả ngoài chợ nhớ ngâm nước muối tẩy đi thuốc bảo vệ thực vật, nếu không cũng có thể ốc ăn và gây hiện tượng chết ở ốc nhồi, ốc bươu.

Trộn Khoáng Đa Vi Lượng và VITAMIN C cho ốc sẽ bổ sung hiện quả cho ốc tốt hơn. Khoáng Đa Vi Lượng có chức năng bỏ sung canxi, magie, fe, vitamin c, a, d… giúp ốc tăng cường cứng vỏ nặng cân và khoẻ mạnh hơn

Ốc bươu đen chết lai rai
Sử dụng cám công nghiệp ốc nhanh lớn, nhưng cần cho ăn vừa đủ không được quá nhiều dễ ô nhiễm nguồn nước

Khoáng cho ốc nhồi

MUA KHOÁNG ĐA VI LƯỢNG VÀ VITAMIN C TẠI ĐÂY

Thời gian cho ăn dựa vào tập tính của Ốc Bươu Đen

Mỗi ngày nên cho Ốc ăn vào 2 thời điểm:Vào lúc 5h sáng (cho ăn 20 – 30%) lượng thức ăn trong ngày. Vào lúc 17h chiều (cho ăn 70 – 80%) lượng thức ăn trong ngày.

Thức ăn khô, thức ăn công nghiệp được rải xung quanh nơi ốc nổi lên ăn nhiều, thức ăn xanh được rải ở những nơi không có lục bình phân bố.

Thức ăn khô được cho ăn trước 30 phút.

Thức ăn công nghiệp chỉ cho ăn 0,3 – 0,5 trọng lượng ao ốc, VD: ao nuôi ốc có 100kg ốc thì chỉ cho ăn 0,3 – 0,5 kg thức ăn công nghiệp. Mỗi tuần chỉ nên cho ăn 2 – 3 lần

. Cho ăn buổi chiều và cho ốc ăn hết trong ngày trước 9-10h tối là tốt nhất

” Lưu ý: Khi cho ốc ăn đến sáng nến ăn không hết thì vớt bỏ, tránh tình trạng để lây làm ô nhiễm nguồn nước”

Nếu cho  ăn trái cây ngọt như mít, xoài, đu đủ chín hoặc thức ăn công nghiệp anh chị nên trộn MEN TIÊU HOÁ và giúp ốc dễ tiêu hoá hơn.

Ốc nhồi bóng mượt không bị bệnh đường ruột

MUA MEN TIÊU HOÁ CHO ỐC TẠI ĐÂY

9. Đối với nuôi Ốc Bố Mẹ vừa đẻ xong rồi CHẾT

Hàm lượng canxi trong nuôi Ốc Bươu Đen sinh sản là vô cùng quan trọng. Trung bình mỗi con Ốc Bươu Đen sau khi đẻ sẽ mất đi 20% lượng canxi của chúng – hầu hết được lấy từ gan và vỏ của con cái, vì vậy nhu cầu về canxi của Ốc cái sinh sản khá lớn. 

Nêu khi ốc bố mẹ đẻ xong có hiện tượng chết là mất đi sức sống và lượng dinh dưỡng lớn nên ốc sẽ chết.

Theo một nghiên cứu về sự ảnh hưởng của canxi trong khối lượng, số lượng và kích thước trứng Ốc cho thấy ở nồng độ bổ sung canxi 5% bằng thức ăn viên cho số lượng tổ trứng cao nhất và tỉ lệ nở lên đến 86%. 

Chú ý khi nuôi ốc bổ mẹ nên bổ sung thức ăn chứ nhiều dinh dưỡng như bèo cám, rong đuôi chồn, bí đó, cám gạo… và bổ sung khoáng định kì 15 -20 ngày 1 lần. Ốc đẻ sẽ cho trứng tỷ lệ nở cao và ốc bố mẹ vẫn khoẻ và không chết sau khi sanh. 

Khi ốc bố mẹ chết thì tốt nhất nên bổ sung Khoáng Đa Vi Lượng Cho ốc bố mẹ giúp ốc bố me có đủ dưỡng chất và sống khoẻ

10. Lựa chọn nguồn ốc giống phù hợp

Việc lựa chọn con giống khi nuôi cũng rất quan trọng, khách hàng nên chọn ốc con 1-2 tuần tuổi là tốt nhất, nếu ốc lớn hơn, ốc thương phẩm nuôi thì ốc sẽ kém thích nghi với nguồn nước và tỉ lệ ốc chết sẽ cao hơn rất nhiều so với ốc con 1 -2 tuần tuổi.

Lựa chon con ốc bươu đen giống ở nhưng trại ốc uy tín, ốc trước khi thả thì nên được cung cấp các loại thuốc phòng bệnh mòn đít, sưng vòi, kích thích sinh trưởng từ bé…..

Dưới đây là 10 nguyên nhân cơ bản làm ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi có hiện tượng chết lai rai cũng như chết hàng loạt. Bà con có thể tham khảo và chuẩn bị thật kĩ để tránh những rủi ro trong quá trình nuôi ốc

 

 

 

Đia chỉ mua ốc bươu đen giống ở Bình Định
Con giống chất lượng luôn là yếu tố đầu tiên đảm bảo sự thành công trong nuôi ốc

ANH CHỊ NÀO CẦN THUỐC CÓ THỂ : 0827 042 666

TRANG TRẠI ỐC BƯƠU ĐEN, ỐC NHỒI MIỀN TRUNG VIỆT NAM
Địa chỉ: Tây Hoà – Phú Yên:
SĐT or Zalo: 0827 042 666

pastedGraphic.png Ốc Bươu Con 1, 2, 3, 4… tuần tuổi, ốc bố mẹ sinh sản

pastedGraphic.png Trứng ốc trắng, xám

pastedGraphic.png Tư vấn kĩ thuật nuôi cho người mới từ A – Z

pastedGraphic.pngTặng 20% Ốc bươu con giống, mua số lượng lớn tặng càng lớn

pastedGraphic.pngTặng bèo cám, canxi phòng bệnh.

pastedGraphic.pngThu mua ốc thương phẩm số lượng lớn.

pastedGraphic.png Cung cấp các sản phẩm thuốc, thức ăn chuyên cho ốc bươu đen, ốc nhồi

Nuôi Ốc nhồi ở Đắk Lắk Gia Lai bằng ao đất

1. Giá ốc bươu đen giống, ốc nhồi giống năm 2024

2. Chi phí nuôi ốc nhồi bao nhiêu?

3. Lợi nhuận từ nuôi ốc bươu, ốc nhồi ao tự nhiên

4.  PH nước nuôi ốc nhồi là gì?

5. Cách nuôi ốc bươu đen trên bể bạt bể xi măng cho người mới

6. Hướng dẫn nuôi ốc bươu đen trên ao đất tự nhiên cho người mới

7. Nuôi ốc bươu đen bằng bèo cám rất hiệu quả

8. Vitamin C rất quan trong cho ốc bươu đen, ốc nhồi

9. Cách lựa chon con giống ốc bươu đen

10.  Các loaị bệnh của ốc bươu đen

11. mật độ nuôi ốc bươu đen bao nhiêu là tốt nhất?

12. Thức ăn cho ốc nhanh lớn và ít bệnh

13. Địa chỉ mua con ốc bươu giống rẻ nhất Việt Nam

14. Nuôi ốc bươu đen, ốc nhồi có dễ không?

Video nguyên nhân ốc bươu đen, ốc nhồi chết hàng loạt

1 comments for "Các Nguyên Nhân Làm Ốc Bươu Đen, Ốc Nhồi Chết Lai Rai và Hàng Loạt"

Leave Comments

082.704.2666
082.704.2666